รวมข้อมูล Tips & Tricks น่ารู้ของ Samsung Galaxy Note 8

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 7 ธันวาคม 2017

By Thai News on 7 ธันวาคม 2017 at 16:47
 1. Thai News

  Thai News Moderator ทีมงานสมาชิก

  [​IMG]

  เปิดตัวและวางจำหน่ายไปได้ประมาณ 2 -3 เดือนแล้ว กับ Galaxy Note 8 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดพร้อมฟีเจอร์เด็ดไม่เหมือนใครอย่างปากกา S-Pen ที่ทำให้มือถือในตระกูล Galaxy Note ทั้งหลายโดดเด่นจากมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ และหลังจากที่ได้ลองใช้งานตั้งแต่ตอนเปิดตัว และสุดท้ายก็ได้เป็นเจ้าของมา ก็เลยขอรวบรวมข้อมูลและ Tips & Tricks ต่างๆของ Galaxy Note 8 มาไว้ให้ในนี้เลย

  สเปคโดยละเอียดของ Galaxy Note 8

  • หน้าจอ SAMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 (521 ppi)
  • CPU : Exynos 8895 Octa-core (4×2.3 GHz & 4×1.7 GHz) / Snapdragon 835 Octa-core (4×2.35 GHz Kryo & 4×1.9 GHz Kryo) (รุ่นที่ขายในอเมริกาและจีน)
  • GPU : Mali-G71 MP20 / Adreno 540 (รุ่นที่ขายในอเมริกาและจีน)
  • RAM : 6GB (LPDDR4)
  • ความจุ : 64GB / 128, 256GB ในบางประเทศ (UFS 2.1 2-LANE)
  • กล้องหลัง : เลนส์ wide 12MP, f/1.7, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.55 นิ้ว + เลนส์ tele 12MP f/2.4, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.6 นิ้ว
   • Dual OIS
   • Optical zoom at 2X
   • Digital zoom 10X
   • โหมด Live Focus หน้าชัดหลังเบลอ
   • Dual Capture ถ่ายทีเดียวได้ภาพ portrait พร้อม wide angle
   • HDR
   • Motion Photo ถ่ายภาพเคลื่อนไหวก่อนถ่ายจริง 2 -3 วินาที
  • กล้องหน้า : 8MP f/1.7 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.6 นิ้ว, มุมกว้าง 80 องศา
  • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0
  • เซ็นเซอร์ : Iris scanner, fingerprint (ด้านหลัง), accelerometer, gyro, proximity, compass, barometer, heart rate, SpO2
  • NFC
  • USB 3.1 Type-C
  • GPS : A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO
  • ชิปเสียง : UHQ 32-bit & DSD support, ระบบเสียงปรับแต่งโดย AKG
  • แบตเตอรี่ : 3300 mAh รองรับ Quick Charge 2.0 / Wireless Charge
  • ระบบ Android 7.1 รออัพเดทเป็น Android 8.0 Oreo
  • ขนาดตัวเครื่อง : 162.5 x 74.8 x 8.6 มม.
  • น้ำหนัก : 195 กรัม
  • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68
  • สีที่วางจำหน่ายในประเทศไทย : Midnight Black, Maple Gold, Orchid Grey, Deepsea Blue

  สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิวเต็มๆ และคำถามต่างๆของ Galaxy Note 8 ก็จิ้มดูที่ลิ้งค์ด้านล่างได้เลย


  [​IMG]

  ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ

  กล้องหลังคู่


  Galaxy Note 8 ถือเป็นมือถือเรือธงรุ่นแรกของ Samsung ที่มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ ที่มาพร้อมกับเลนส์ซูมออพติคอล 2 เท่า พร้อมฟีเจอร์ Dual 4 คือ

  • Dual Pixel ระบบโฟกัสที่เร็วที่สุดบนกล้องมือถือ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะติดใจกันมาตั้งแต่ S7
  • Dual Clear Zoom เลนส์ซูม 2X ที่รูรับแสง 2.4 และซูมดิจิตอลได้ถึง 10x
  • Dual OIS เป็นมือถือกล้องคู่รายแรกที่มีกันสั่นทั้ง 2 เลนส์ คือมี OIS ทั้งในเลนส์ไวด์และเลนส์เทเล
  • Dual Capture ถ่ายภาพ Wide และภาพ Portrait ได้พร้อมๆ กัน

  [​IMG]

  Dual Clear Zoom


  กล้องคู่ของ Samsung นั้นมาพร้อมกับการซูม Optical 2X โดยแตะสลับเลนส์ได้บนหน้าจอ ถ้าอยากจะซูมมากกว่านี้ก็ต้องถ่างนิ้วเข้าไป แต่มันจะเป็น digital สูงสุดที่ 10x

  [​IMG]

  Dual Capture


  ที่ชอบมากชอบที่สุดคือ Dual Capture ที่เราสามารถถ่ายภาพ Portrait และภาพจากเลนส์หลักแบบ Wide ไปได้พร้อมๆ กัน โดยขั้นแรกต้องเปิดโหมดถ่ายภาพแบบ Live Focus ก่อน สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ แล้วก็เลือก Dual Capture

  [​IMG]

  ภาพ Portrait โหมด Live Focus

  [​IMG]

  ภาพ Wide angle ที่ถ่ายมาพร้อมกันด้วยเลนส์อีกตัว

  3D Sticker


  กล้องพร้อม sticker นี่หลายๆคนน่าจะชอบอยู่แล้ว แต่ปกตืมันจะเป็นแบนๆ เวลาหันหน้าไปมานี่มันไม่ค่อยจะเป๊ะ หรือบางทีก็หายไปเลย แต่ 3D sticker นี่เราจะเหมือนกับใส่มันอยู่จริงๆ เช่นหมวกมันก็จะหมุนตามเรา หรือแว่นตาหันข้างก็จะมีขาแว่นออกมาด้วย เรียกว่ามาเป็น 3D กันเลย

  [​IMG]

  ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 60fps


  ฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอความละเอียดและเฟรมเรทสูงที่ต้องรอทาง Samsung อัพเดทกันก่อน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะปล่อยออกมาให้อัพเดทกันตอนไหน เพราะตอนที่ Samsung แปะฟีเจอร์นี้เอาไว้ในหน้าหลักของ Note 8 ดูเหมือนว่าจะรีบออกมาแข่งกับ iPhone 8 / 8 Plus ตอนเปิดตัวนั่นเอง


  [​IMG]

  App Pair จับคู่แอปที่ต้องเปิดคู่กันบ่อยๆ


  ระบบ Multi windows ที่เหนือไปอีกขั้น แต่เดิมเราต้องมาคอยจับคู่แอปทำ Multi Windows เอง ซึ่งใช้เวลาหลายเสต็ป Samsung เลยพัฒนาปุ่มลัด เปิดมันทีเดียว 2 แอปพร้อมกันเลย โดยจะเป็นการเลือกแอปที่เราต้องการใช้พร้อมๆ กันเอาไปเก็บไว้ใน Edge Screen

  [​IMG]

  Live Message สร้างข้อความดุ๊กดิ๊กด้วย S pen


  สร้าง GIF Animation เองได้ง่ายๆ สวยๆ ด้วย Live Message ที่สามารถวาดภาพหรือข้อความดุ๊กดิ๊ก แล้วส่งผ่าน Social ได้ เป็นภาพออริจินอลที่เราสร้างขึ้นมาเอง

  [​IMG]

  Screen of Memo จดโน้ตได้แม้ไม่เปิดจอ


  การจดบันทึกแม้ไม่ได้เปิดหน้าจอ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ทุกคนว้าวมากเมื่อตอน Note 5 มา Note 8 จะยิ่งปลื้มขึ้นไปอีก เพราะสามารถเขียนได้ยาวๆ ถึง 100 หน้า แถมยังสามารถปักหมุดบนหน้า Always On Display ได้เพื่อเตือนความจำ เหมือนเปลี่ยนหน้าจอ Note ให้เป้นตู้เย็นแล้วเอา magnet หรือกระดาษ post it มาแปะ

  [​IMG]

  Glance ย่อแอปไปหลบที่มุมจอ


  แอบชำเลืองมอง อันนี้คงเป็นชื่อไทยที่เหมาะกับฟีเจอร์นี้ที่สุดแล้ว เพราะมันคือการย่อเอาหน้าข้อมูลที่เราต้องใช้งานหรือยังใช้อยู่ ย่อขนาดลงไปเป็นเก็บไว้ที่มุมเพื่อให้เรียกใหม่ขึ้นมาดูง่ายๆ

  [​IMG]

  Tips & Tricks น่ารู้ของ Note 8

  ปิดการใช้งานปุ่ม Bixby


  เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องรำคาญเจ้าปุ่ม Bixby ที่อยู่ถัดลงมาจากปุ่มปรับเสียงกันบ้างแน่นอน เพราะชอบกดผิด หรือกดไปโดน เวลาที่จะลดเสียง พอกดไปโดนมันก็จะเข้าหน้า Bixby Home ให้ทันที แต่ตอนนี้ Samsung ก็ได้อัพเดทให้เราสามารถปิดการใช้งานปุ่ม Bixby ได้แล้ว ทำได้โดยเข้าไปในหน้า Bixby Home เลือกที่เมนู (สามจุดมุมขวาบน) เลือก Settings แล้วเลื่อนลงมาล่างสุด จะมีตัวเลือกให้กดปิดการใช้งานปุ่ม Bixby อยู่

  [​IMG]

  สร้างไฟล์ GIF จากภาพบนหน้าจอ


  เราสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว (GIF) สูงสุด 15 วินาที ได้จากวิดีโอ ด้วยการดึง S pen ออกมา แล้วเลือกที่ Smart Select จากนั้นเลือกที่ Animation และกด Record

  [​IMG]

  [​IMG]

  เมื่อกด Record แล้วก็จะได้ออกมาแบบนี้

  ตัดต่อภาพง่ายๆ ด้วย S pen


  เราสามารถตัดต่อภาพได้ง่ายๆ เช่นตัดหน้าคนนี้ไปแปะหน้าคนโน้น โดยเปิดภาพที่ต้องการตัดขึ้นมา จากนั้นก็ดึง S pen ออกมาและเลือกที่ Smart Select > Lasso และใช้ S pen ลากตรงส่วนที่เราต้องการตัดออกมา จากนั้นก็กด Save เอาไว้ใน Gallery

  [​IMG]

  จากนั้นกดเลือกภาพที่เราต้องการจะแปะ เลือกที่เมนู (3 จุด มุมขวาบน) เลือกที่ Open in Photo Editor Pro จากนั้นเลือกที่ Decoration ที่แถบเมนูด้านล่าง และเลือก Images เลือกภาพที่เราตัดเอาไว้เมื่อกี๊ แล้วเอาไปแปะตรงที่ที่เราต้องการ ปรับขนาด ปรับองศา ได้ตรงกรอบของภาพที่ตัดมาได้เลย

  [​IMG]

  แปลภาษาด้วย S pen


  แปลภาษาได้ง่ายๆทั้งจากหน้าเว็บไซท์ หรือแอปต่างๆ ด้วยการดึง S pen ออกมาแล้วเลือกที่ Translate เสร็จแล้วใช้ S pen จ่อไปที่คำศัพท์ที่เราต้องการ ก็จะมีคำแปลเด้งขึ้นมาทันที

  [​IMG]

  ใช้งาน 2 แอปแบบหน้าต่าง Pop-Up


  นอกจากจะแบ่งการใช้งานได้ 2 แอป แล้ว Note 8 ยังสามารถทำให้แอปเป็นหน้าต่างแบบ Pop-up เล็กๆ ได้อีกด้วย ทำได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Advance Features > Multi Window > Pop-up view action ซึ่งภาพสอนการใช้งานจากหน้าจอ Note 8 ยังไม่ได้อัพเดทนะครับ ทำเอาผมงงเป็นอาทิตย์เหมือนกันกว่าจะรู้ว่ามันไม่ได้ใช้การลากจากมุมจอเหมือนในรูปแล้ว

  [​IMG]

  แต่ใช้การกดปุ่ม Recent app เพื่อเลือกแอปที่เราต้องการ จากนั้นกดค้างเอาไว้ และลากไปที่กรอบ Drop here for pop-up view ก็เรียบร้อย โดยที่เราสามารถปรับขนาดและย้ายตำแหน่งของหน้าต่างแอปนั้นได้ด้วย

  [​IMG]

  ใช้ Note 8 เป็น Graphic Tablet รับแรงกด วาดรูปในคอม


  เราสามารถใช้ Note 8 เพื่อวาดรูปในโปรแกรม Photoshop, Illustrator หรืออื่นๆได้ด้วยแอป Virtual Tablet แถมแอปนี้ยังใช้งานความสามารถในการรับแรงกดกว่า 4,000 ระดับ ของ S pen ได้อีกด้วย เข้าไปดูรายละเอียดและวิธีใช้ได้ในนี้เลย

  [​IMG]

  เปรียบเทียบสเปค และฟีเจอร์ต่างๆ ของ Galaxy Note 8 กับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ

  เปรียบเทียบสเปค Note 8 กับมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ


  เปรียบเทียบสเปคแบบเต็มๆทั้งหมดของ Note 8, iPhone X, iPhone 8, Galaxy S8+, U11, XZ Premium, V30 และ Mi Mix 2 ว่าแต่ละรุ่นมีอะไรเด่นไปกว่ากัน

  [​IMG]

  จากการเปรียบเทียบสเปคของมือถือเรือธงที่ยกมาทั้งหมด ก็ต้องอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนอย่างเดียวเลย เพราะสเปคหลักๆของทุกรุ่นก็จะจัดเต็มเหมือนกันหมดอยู่แล้ว จะต่างกันก็คือฟีเจอร์เด็ดๆของแต่ละรุ่น ซึ่ง Note 8 ก็จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จาก S pen ที่สามารถใช้ขีดๆเขียนๆ และจดโน้ตได้แบบสะดวกมากๆ เพราะไม่ต้องเปิดหน้าจอก็จดได้แล้ว

  Galaxy Note 8 vs Galaxy Note FE


  Galaxy Note FE หรือ Galaxy Note 7 รุ่น Fan Edition ที่นำเอา Note 7 มาเปลี่ยนแบตให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้ปัญหาระเบิดนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับคนที่เล็ง Galaxy Note 8 อยู่ ด้วยราคาที่ประหยัดลงกว่า 10,000 บาท แต่ความสามารถทั่วๆไปแทบจะเหมือนกันเลยก็ว่าได้ บางคนก็หนักใจว่าจะเลือกตัวไหนดี แต่บางคนก็ตัดสินใจหันไปคบหากับ Note FE แบบไม่ลังเลยใจเลยก็ไม่น้อยด้วยเหตุผลหลักๆคือ

  1. ราคาถูกกว่ามาก
  2. ยังมีปุ่ม Home เหมือนเดิม
  3. หน้าจอไม่โค้งเกินไป
  4. ขนาดเครื่องที่ยาวน้อยกว่า
  5. กล้องหน้ากว้างกว่า

  ส่วนว่าสองรุ่นนี้ต่างกันละเอียดๆที่อะไรบ้างนั้น ทางเราเคยรวบรวมเอาไว้ให้แล้ว ไปติดตามอ่านกันได้ที่นี่เลยครับ

  [​IMG]

  เปรียบเทียบกล้อง Galaxy Note 8 กับมือถือรุ่นอื่นๆ


  กล้องของ Galaxy Note 8 ได้รับการยกย่องชื่นชมจากแฟนๆทั่วโลก (รวมถึงเหล่าสาวก iPhone เองก็ยอมใจ) ว่าสามารถถ่ายภาพได้สวยงาม ทั้งกลางวันและกลางคืน จบได้หลังกล้องไม่ต้องเอาไปตกแต่งอะไรเพิ่มเติมมากมาย ซึ่งทาง droidsans ก็ได้ทำการทดสอบชนกับรุ่นท็อปอื่นๆ เช่น iPhone X, Huawei Mate 10Pro, และ Pixel 2 XL อย่างละเอียดไปเรียบร้อย รวมถึงลองนำเอาไปชนเทียบกับกล้อง Mirrorless Fullframe แล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งผลการทดสอบออกมา Galaxy Note 8 ก็ถูกจัดให้อยู่ในระดับที่ไม่แพ้ใครเลยจริงๆ ไปลองดูการทดสอบเพิ่มเติมกันได้

  เปรียบเทียบกล้อง Note 8, iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus


  เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องของมือถือเรือธงที่เปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกันอย่าง iPhone 8 Plus และเรือธงของปีที่แล้วอย่าง iPhone 7 Plus

  [​IMG]

  ผลสรุปของการเปรียบเทียบกล้องของทั้ง 3 รุ่นนี้ ผลสรุปออกมาว่า (เป็นความเห็นจากทางผู้ทดสอบ) iPhone 8 Plus ทำกล้องได้ดีขึ้นกว่า iPhone 7 Plus ในทุกด้านของการทดสอบ แต่ว่า Note 8 ก็ทำการบ้านมาได้ดีมาก และทำได้ดีกว่า iPhone 8 Plus ในแทบจะทุกการทดสอบเช่นกัน  ทดสอบถ่ายวิดีโอ Galaxy Note 8 vs iPhone 8 Plus พร้อมพาทัวร์ Harry Potter Studio


  เปรียบเทียบประสิทธิภาพการถ่ายวิดีโอของ Note 8 และ iPhone 8 Plus ทั้งประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อย และระบบกันสั่นของทั้ง 2 รุ่น

  [​IMG]

  จากการเปรียบเทียบก็พบว่าทั้งคู่สามารถถ่ายวิดีโอออกมาได้สูสีคู่คี่กันจริงๆ ทั้งระบบกันสั่นและการเก็บรายละเอียดของสีในที่มืด  ทดสอบถ่าย Portrait จับชน iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 เปรียบเทียบกับกล้อง Full Frame


  เปรียบเทียบภาพถ่ายของ Note 8 กับ iPhone 8 Plus และกล้อง Full Frame ว่ามือถือเรือธงในยุคนี้ถ้าเทียบประสิทธิภาพกับกล้อง DSLR แบบจริงจัง จะอยู่ในระดับไหน

  [​IMG]

  สรุปแล้วยังไงคุณภาพของภาพถ่ายกล้องมือถือก็ยังไม่สามารถสู้กล้อง DSLR ได้อยู่ดี แต่ถึงจะถ่ายออกมาไม่ได้สวยเท่า (แต่ก็ยังสวย) ก็ยังได้เปรียบในเรื่องของความสะดวกสบายในการพกพาไปแบบเต็มๆ  เปรียบเทียบกล้องสมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2017 ทั้ง Note 8, iPhone X, Pixel 2 XL และ Huawei Mate 10 Pro


  การเปรียบเทียบสุดยอดมือถือเรือธงเน้นกล้องก่อนสิ้นปี 2017 โดยคัดเอามือถือที่ได้คะแนนภาพถ่ายระดับท็อปๆ มาเปรียบเทียบกันแบบละเอียดยิบ


  [​IMG]

  ผลสรุปแล้วมือถือที่ชนะเลิศได้คะแนนกล้องเป็นอันดับ 1 จากเว็บ Droidsans ก็คือมือถือกล้องเดี่ยว + ระบบ AI สุดเทพอย่าง Google Pixel 2 XL นั่นเอง แต่ก็ตามมาติดๆในอันดับที่ 2 ด้วย Galaxy Note 8 นั่นเอง  ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับ Galaxy Note 8

  หน้าจอ Note 8 มีเส้นพาดกลาง


  เกิดปัญหาจนได้กับหน้าจอของ Note 8 ที่ผลิตโดย Samsung เอง ซึ่งปัญหานี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับเรือธงรุ่นที่แล้วอย่าง Galaxy S8+ และ iPhone X ที่ใช้หน้าจอผลิตโดย Samsung ก็โดนหางเลขไปด้วยเหมือนกัน

  [​IMG]

  แต่ถ้าใครเจอปัญหาหน้าจอขึ้นเส้นแบบนี้ก็ไม่ต้องห่วงนะ เพราะเราสามารถเอาไปเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ที่ศูนย์ Samsung แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ  โปรโมชั่นต่างๆของ Galaxy Note 8 ตั้งแต่เปิดจอง (บางโปรฯอาจหมดเขตไปแล้ว)


  [​IMG]  การเปลี่ยนจอ Galaxy Note 8, S8 และ S8+ ที่ต้องเปลี่ยนพร้อมแบตเตอรี่


  พบว่าการเปลี่ยนหน้าจอของ Galaxy Note 8, S8 และ S8+ นั้น ไม่ได้เปลี่ยนแค่หน้าจอเท่านั้นนะ แต่เนื่องจากตัวหน้าจอมันติดอยู่กับแบตเตอรี่ ทำให้การเปลี่ยนหน้าจอต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ไปด้วยเลย แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนเฉพาะแบตเตอรี่ทาง Samsung ยืนยันว่าสามารถเปลี่ยนแยกได้นะ ไม่ต้องเปลี่ยนจอด้วย

  [​IMG]  ก็น่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจ หรือเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับคนที่ใช้งานอยู่ไม่น้อยนะครับ ไว้มีอะไรเพิ่มเติม ยังไงจะค่อยๆมาเสริมให้อ่านกันเรื่อยๆนะครับ หรือถ้าใครมีเรื่องไหนอยากจะให้เสริมเข้าไปก็มาบอกใน comment ได้เลยเช่นกันครับ

  The post รวมข้อมูล Tips & Tricks น่ารู้ของ Samsung Galaxy Note 8 appeared first on DroidSans.

   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 7 ธันวาคม 2017

แบ่งปันหน้านี้