รีวิว Vivo V11 ดีไซน์งามหยดย้อย ขับเคลื่อนด้วย AI พร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ สแกนนิ้วบนจอแสดงผล...

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 14 กันยายน 2018

By Thai News on 14 กันยายน 2018 at 19:22
 1. Thai News

  Thai News Moderator ทีมงานสมาชิก

  You must be registered for see links

  Vivo V11 สมาร์ทโฟน Mid-range รุ่นล่าสุดที่มาพร้อมความครบเครื่องรอบด้าน อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ In-Display Fingerprint Scanning หรือการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายในจอแสดงผล นับเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากเรือธง Vivo X21 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นอกจากเทคโนโลยีที่จัดเต็มแล้ว Vivo V11 ยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ไล่ระดับเฉดสีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ อีกทั้งยังมาพร้อมหน้าจอแสดงผล Halo FullViewTM Display ที่มีความสวยงามคมชัด ขนาดใหญ่เต็มตา 6.41 นิ้ว โดยมีพื้นที่แสดงผลสูงถึง 91.27% แถมขอบจอยังบางเฉียบเพียง 1.76 มม. อีกด้วย ส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์หรือเล่นเกมได้อรรถรสที่เติมเต็มมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี AI อันชาญฉลาดที่พร้อมขับเคลื่อนการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงกล้องที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ช่วยให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องสนุกและได้ผลลัพธ์ที่ดีในทุกสถานการณ์จากความฉลาดของตัว AI โดย Vivo V11 ถือว่าเป็นรุ่นสานต่อความสำเร็จจากรุ่นพี่ V9 ได้อย่างลงตัวมาก


  สเปคเบื้องต้น Vivo V11


  ● จอแสดงผล Halo FullViewTM Display ชนิด Super AMOLED ขนาด 6.41 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 ความละเอียด Full HD+ 2340*1080 พิกเซล กระจกโค้ง 2.5D
  ● ซีพียู Qualcomm Snapdragon 660AIE Octa-core
  ● จีพียู Adreno 512
  ● แรม 6GB
  ● หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 128GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD Card สูงสุดที่ 256GB
  ● กล้องหลังคู่ 12 MP, f/1.8, 1/2.8″, dual pixel PDAF + 5 MP, f/2.4, depth sensor autofocus, LED flash
  ● กล้องหน้า 25 MP, f/2.0
  ● รองรับ 3G/4G ทุกคลื่นความถี่ในไทย
  ● ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 (บนพื้นฐาน Android 8.1)
  ● แบตเตอรี่ความจุ 3400mAh รองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging
  ● ขนาดตัวเครื่อง 157.91 x 75.08 x 7.9 ม.ม.
  ● น้ำหนัก 156 กรัม
  ● สี Nebula (ม่วง-น้ำเงิน), Starry Night (ดำ-น้ำเงิน)
  ● ราคาวางจำหน่าย 13,990 บาท  Packaging & Accessories


  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  ตัวกล่องแพ็กเกจมาในขนาดกะทัดรัดและเลือกใช้โทนสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่ายเหมือนเช่นเคย ด้านหน้ากล่องพิมพ์รูปตัวเครื่องพร้อมโชว์จุดขายด้วยรูปลายนิ้วมือซึ่งสื่อไปถึงนวัตกรรม In Display Fingerprint Scanning อันลื่อลั่นต่อจากรุ่นพี่ Vivo X21 นั่นเอง  You must be registered for see links

  ด้านหลังกล่องนำเสนอฟีเจอร์หลักอันเป็นจุดขาย ซึ่งประกอบไปด้วย ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือในจอแสดงผล, กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ขับเคลื่อนด้วยความฉลาดล้ำจาก AI, และระบบชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging  สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาจะประกอบไปด้วย


  You must be registered for see links

  1. คู่มือการใช้งานฉบับย่อ + ใบรับประกันสินค้า
  2. เข็มจิ้มเปิดถาดซิม
  3. เคสซิลิโคนชนิดใส

  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  4. สาย Micro USB + อแดปเตอร์ชาร์จ OUTPUT 5V-2A, 9V-2A รองรับระบบชาร์จไว Dual-Engine Fast Charging  You must be registered for see links

  5.หูฟังสมอลทอร์คแบบอินเอียร์

  Design & Hardware


  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  เป็นอีกครั้งสำคัญสำหรับความเปลี่ยนแปลงด้านดีไซน์ของสมาร์ทโฟนจากค่าย Vivo โดยในปัจจุบันเราก็คงจะพอมองเห็นแล้วว่าเทรนด์การออกแบบของสมาร์ทโฟนยุคนี้ จะมี Notch หรือรอยบากบนหน้าจอ พร้อมดีไซน์การไล่เฉดสีของตัวเครื่องที่รังสรรค์จากแรงบันดาลใจอันมาจากธรรมชาติเป็นจุดขายหลักนั่นเอง โดย Vivo V11 มาพร้อมดีไซน์รอยบากครึ่งวงกลมในลักษณะของรูปทรงหยดน้ำ ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวลอ่อนโยน และแน่นอนว่าส่งผลให้หน้าจอแสดงผลนั้นมีพื้นที่ต่ออัตราส่วนของตัวเครื่องที่สูงถึง 91.27% แถมขอบจอยังบางเฉียบเพียง 1.76 มม. เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีอัตราการแสดงผลต่อตัวบอดี้สูงลำดับต้น ๆ ของตลาดสมาร์ทโฟนในตลาด ณ ตอนนี้

  ส่วนดีไซน์การไล่เฉดสีของตัวเครื่อง ทาง Vivo เอง มีการทำ R&D อย่างหนัก และรังสรรค์ Vivo V11 ออกมาด้วยแรงบันดาลใจจากแสงและเงาในโทนสี Starry Night โดยมีแนวคิดจากท้องฟ้าในยามค่ำคืน และผสมผสานความงามระหว่างสีดำและสีน้ำเงิน ส่วนโทนสี Nebula นั้นกำเนิดจากความสว่างของดวงดาวที่ส่องประกายระยิบระยับในท้องฟ้ายามค่ำคืน ทำให้เกิดเฉดสีฟ้าและม่วงสีม่วงของเนบิวลา ซึ่งให้ฟิลลิ่งประหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของจักรวาลที่ย่อลงมาสู่มือของผู้ใช้งานนั่นเอง

  ในภาพรวมภายนอก Vivo V11 มาพร้อมดีไซน์ฝาหลังแบบ 3D ที่เน้นความโค้งเว้า พร้อมสอดรับเข้ากับสรีระศาสตร์แถมยังมีน้ำหนักที่เบา จึงทำให้การจับถือมีความกระชับและรู้สึกถนัดมือดีมาก ส่วนในแง่ของงานประกอบ ต้องชมเลยว่า Vivo V11 มีความเรียบร้อยแข็งแรง แน่นหนาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก โดยเมื่อลองกดลองบีบแรง ๆ ก็ไม่พบ defect ในด้านของวัสดุและงานประกอบแต่อย่างใด ตรงนี้ Vivo ยังคงรักษามาตรฐานที่ถือว่าเป็นจุดแข็งจุดขายของทางค่ายไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่น  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  คลิ๊กที่รูปเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

  ฝาหลังไล่โทนเฉดสีแบบเกลี่ยเล่นระดับได้อย่างงดงาม พร้อมให้สีสันและเปล่งประกายระยิบระยับงามจับตาเมื่อยามกระทบแสงอาทิตย์ หรือแสงไฟนีออน  You must be registered for see links

  หน้าจอแสดงผลมาพร้อมเทคโนโลยี Halo FullViewTM Display โดยใช้พาเนลชนิด Super AMOLED ขนาด 6.41 นิ้ว ในอัตราส่วน 19.5:9 ที่ความละเอียด Full HD+ 2340*1080 พิกเซล พร้อมกระจกโค้ง 2.5D สำหรับจุดเด่นของจอแสดง Halo FullViewTM Display บน Vivo V11 ก็คือมีค่า DCi P3 color gamut สูงถึง 99.5% เลยทีเดียว ซึ่งถ้าให้อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ จอแสดงผลของ Vivo V11 มีการแสดงผลของสีสันที่ให้ความสมจริงอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูงมาก หากใครที่ชื่นชอบถ่ายรูปและอยากรู้ว่ารูปที่เราถ่ายออกมาให้สีสันตรงหรือใกล้เคียงกับความเป็นจริงเหมือนที่ตาเห็นหรือไม่ จอแสดงผลของ Vivo V11 สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้เป็นอย่างดีเลยครับ  You must be registered for see links

  สำหรับลำโพงสนทนาจะอยู่ที่ด้านบนสุด โดยออกแบบให้กลมกลืนไปกับขอบของตัวเครื่องได้อย่างลงตัว สำหรับกล้องหน้าจัดวางเลย์เอาท์ไว้ภายในรอยบาก ทำให้ได้พื้นที่แสดงผลที่ใหญ่เต็มตา ตอบทุกโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว และอีกสิ่งที่น่าประจับก็คือ Vivo V11 นั้นติดฟิลม์กันรอยมาให้ตั้งแต่โรงงาน ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะหาฟิลม์ยากเพราะดีไซน์ที่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในท้องตลาด  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  กล้องหลังคู่ Dual Camera ออกแบบจัดวางเลย์เอาท์ไว้ในกรอบสแตนเลสสีทอง ที่ช่วยเพิ่มหรูหราพรีเมี่ยม และมาพร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง ตัวกล้องหลังเลือกใช้เซ็นซอร์แบบ dual pixel ที่มาพร้อมควาสามารถในการจับโฟกัสได้อย่างรวดเร็วแม่นยำเพียง 0.03 วินาที สำหรับเซ็นเซอร์ตัวแรกจะมีความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซล (โดย 2 เซ็นเซอร์รวมกันเป็น 24 ล้านพิกเซล) มีค่ารูรับแสงกว้าง f/1.8 และพิกเซลไซส์ขนาด 1.28μm ส่วนกล้องตัวที่ 2 ให้ความละเอียดมาที 5 ล้านพิเซล ค่ารูรับแสง f/2.4 พร้อม depth sensor ที่ช่วยตรวจจับความลึกหรือระยะห่างของตัววัตถุ ทำให้สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ พร้อมโบเก้ได้อย่างสวยงามในสไตล์กล้อง DSLR  You must be registered for see links

  ด้านบนของตัวเครื่องจะมีไมค์บันทึกเสียงและยังเป็นไมคืที่ใช้ในการตัดเสียงรบกวนอีกด้วย  You must be registered for see links

  ด้านล้างประกอบไปด้วย ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ไมค์สนทนา, พอร์ต Micro USB, และลำโพงหลักของตัวเครื่อง ในด้านของคุณภาพเสียงลำโพงของ Vivo V11 ต้องบอกว่าน่าประทับใจครับ แม้จะเป็นลำโพงแบบโมโนแต่ก็ให้สุ้มเสียงที่ดีเกินคาด ทั้งในด้านความดังและความใสเคลียร์ และเมื่อเปิดเร่งระดับเสียงจนสุดเสียงที่ออกมาก็ไม่แตกพร้าแต่อย่างใด  You must be registered for see links

  ปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มพาวเวอร์จะอยู่ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่อง  You must be registered for see links

  สำหรับฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของ ช่องถาดซิม+การ์ด MicroSD

  You must be registered for see links

  หนึ่งในจุดเด่นของ Vivo V11 คือการให้ช่องถาดซิมมาแบบ Triple slot ทำให้สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดไปพร้อม ๆ กับการใส่หน่วยความจำภายนอก MicroSD Card ซึ่งเป็นข้อดีเหนือว่าถาดแบบไฮบริดที่มักนิยมใช้กันในสมาร์ทโฟนยุคนี้
  You must be registered for see links

  ไฮไลท์ฟีเจอร์เด่นบน Vivo V11

  You must be registered for see links

  เป็นครั้งแรกของซีรีส์ V ที่ได้มีการนำนวัตกรรมอันล้ำสมัย In-Display Fingerprint Scanning หรือการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายในจอแสดงผล นับเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากเรือธง Vivo X21 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าทำให้ผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีอันทันสมัยในราคาที่จับต้องได้ในง่ายขึ้นอีกด้วย  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  สำหรับการทำงานของ In-Display Fingerprint Scanning จะไม่แตกต่างไปจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบปรกติทั่ว ๆ ไป โดยตัวเซ็นเซอร์จะแสดงผลเป็นรูปไอคอนรอยนิ้วมืออยู่ที่ด้านล่างของจอแสดงผล (จะดับไปเองเมื่อเข้าสู่โหมดสแตนบาย) การปลดล็อคเพียงแค่แตะลงไปเบา ๆ ไม่ต้องออกแรงกดลงน้ำหนักมากกว่าปรกติแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมี Effect ในขณะปลดล็อคหน้าจอที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ 3 รูปแบบ ซึ่งช่วยเสริมให้ขณะใช้งานดูมีความน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  ในแง่ของความเร็วถือว่ามีความใกล้เคียงกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบปรกติ ส่วนเรื่องของความแม่นยำนั้นต้องบอกเลยว่าทำได้ดีมาก ๆ เช่นกันครับ

  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  การเซ็ตอัพหรือการเพิ่มลายนิ้วมือเข้าไปในระบบ จะใช้วิธีเดียวกับการเพิ่มลายนิ้วมือบนเซ็นเซอร์ที่มีให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนทั่ว ๆ ไปครับ ผู้ใช้งานไม่ต้องปรับตัวหรือต้องทำอะไรเป็นพิเศษ อธิบายแบบง่าย ๆ เคยใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบปรกติมาอย่างไร เมื่อมาใช้งาน Vivo V11 ก็ใช้งานเหมือนเดิมนั่นเองครับ  You must be registered for see links

  ในด้านระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากเทคโนโลยี In-Display Fingerprint Scanning ที่เป็นจุดขายหลักแล้ว Vivo V11 ยังมาพร้อม face unlock ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า ซึ่งมาอินฟาเรด ทำให้ความแม่นยำของ Face Access นั้นเพิ่มมากขึ้น สามารถแสดงจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ถึง 1,024 จุด ซซึ่งส่งผลให้ให้การปลดล็อคโทรศัพท์ได้ง่ายและรวดเร็วแม่นยำ แม้ในที่แสงน้อยหรือในที่มืดได้โดยไม่มีปัญหา  You must be registered for see links

  Vivo V11 มาพร้อมจอแสดงผล Halo FullViewTM Display ชนิด Super AMOLED ที่ให้สีสันสว่างสดใส มีความคมชัด สามารถแสดงขอบเขตสีได้สมจริงแม่นยำ อีกทั้งยังมาพร้อมขนาดหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาถึง 6.41 นิ้ว แต่ตัวบอดี้นั้นไม่ได้ใหญ่ตามไปด้วย เพราะ Vivo V11 ออกแบบดีไซน์รอยบากในรูปทรงหยดน้ำ อีกทั้งยังมีขอบจอที่บางเฉียบเพียง 1.76 มม. จึงส่งผลให้มีพื้นที่แสดงผลต่อตัวบอดี้สูงถึง 90.8% เลยทีเดียว เมื่อผสานรวมกับอัตราส่วน 19.5:9 และความละเอียด Full HD+ 2340*1080 พิกเซล ทำให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง Youtube หรือ Netflix ได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  ฟีเจอร์ยอดนิยมของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ต้องมีการแบ่งหน้าต่างเพื่อใช้งาน 2 แอปพลิเคชั่นไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งบน Vivo V11 นั้นเรียกใช้งานการแบ่งหน้าจอได้ง่าย ๆ เพียงลาก 3 นิ้วจากด้านบนขอบจอลงมาด้านล่าง ก็จะสามารถใช้งาน 2 แอปในหนึ่งหน้าจอได้ในทันที อีกทั้งเรายังสามารถเรียกใช้งานมัลติทาส์กกิ้งหรือโหมดแบ่งหน้าจอ ด้วยการเข้าไปที่แผงการตั้งค่าด่วน (ปัดขอบจอจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน) โดยเลือกไปที่ไอคอน “มัลติทาส์กกิ้ง” นอกจากนี้ยังสามารถแยกหน้าจอข้อความโดยตั้งค่าให้เป็นแบบไอคอนลอยตัว ซึ่งจะสามารถเข้าถึงโหมด .มัลติทาส์กกิ้ง” ได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  ระบบชาร์จไว Dual-Engine Fast Charging จากการทดสอบจริง เมื่อลองชาร์จเมื่อระดับแบตเตอรี่เหลือที่ 10% ไปจนถึงระดับ 53% ใช้เวลาในการชาร์จเพียง 35 นาที ถือว่าชาร์จได้ไวน่าประทับใจครับ ทั้งนี้ควรใช้ สาย Micro USB และอแดปเตอร์ชาร์จที่ให้มาในกล่องนะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ  You must be registered for see links


  You must be registered for see links

  โหมดเกม นอกจากการปรับแต่งทางด้านสมรรถนะให้เหมาะสมกับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังมาพร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในด้านการแจ้งเตือนอีกด้วย อาทิการปฏิเสธสาย/การรับสายในแบบเบื้องหลัง / การบล็อคการแจ้งเตือน / สามารถแสดงคีย์บอร์ดในขนาดย่อส่วน เพื่อให้การเล่นเกมบน Vivo V11 มีความราบลื่นต่อเนื่อง โดยไม่มีอาการสะดุดติดขัดมารบกวนใจในขณะเล่นเกม ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถตอบโจทย์คอเกมหรือผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมอย่างจริงจังได้เป็นอย่างดีเลยครับ  Software & Feature


  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  เปิดตัวมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 4.5 (บนพื้นฐาน Android 8.1) ในด้านยูสเซอร์ อินเทอเฟซ ภาพรวมยังให้ฟิลลิ่งไม่ต่างไปจากสมาร์ทโฟนร่วมค่าย ที่เน้นความเรียบง่าย ใช้งานสะดวก แต่ก็สามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นจากธีมที่มีให้เลือกใช้งานมากมาย ซึ้งพร้อมตอบกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการเปลี่ยนรูปลักษณ์การใช้งานในสไตล์ที่ชื่นชอบได้อย่างลงตัว  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  Vivo V11 มาพร้อม Jovi AI Engine ผู้ช่วยอันชาญฉลาด โดย Jovi Smart Scene จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถในการอัพเดตสภาพอากาศพร้อมการแจ้งเตือนการเดินทาง, การออกกำลังกายที่มีการเก็บสถิติครบถ้วน การแจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำ และการแจ้งเตือนในกีฬาที่เราชื่นชอบ เช่นแมตซ์การแข่งขันในสัปดาห์นี้เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ผู้ช่วยที่เราน่าจะคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว นั่นก็คือ Google Lens ที่ช่วยเชื่อมโยงความสามารถในด้านการค้นหาร่วมกับกล้องถ่ายรูปได้อย่างลงตัว เช่นเรายกกล้องไปที่วัตถุ อย่างเช่นผลไม้หรือตึกอาคารต่าง ๆ ตัว Google Lens สามารถที่จะระบุสถานที่ หรือรายละเอียดของวัตถุนั้น ๆ ออกมาทำให้เราได้รับทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นต้น

  สำหรับอีกหนึ่งผู้ช่วยก็คือ Google Assistant ที่พร้อมมอบความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเราผ่านคำสั่งเสียง ซึ่งรองรับการทำงานได้อย่างยืดหยุ่นและมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสั่งการเล่นเพลงหรือวีดีโอ การโทร/การส่งข้อความ การนำทาง ช้อปปิ้งหรือกระทั้งการจองตั๋วเครื่องบินก็ยังทำได้เช่นกัน ถือว่า Vivo V11 มาพร้อมผู้ช่วยที่ทำให้ชีวิตเราความสะดวกสบายได้อย่างแท้จริงเลครับ  You must be registered for see links

  ฟีเจอร์ด้าน Network และการโทรของ Vivo V11 มีความโดดเด่นด้วยการรองรับเทคโนโลยี Full Netcom 4.0 ทำให้สามารถสามารถจับสัญญาณ 4G/3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รวมไปถึงยังรองรับ Dual VoLTE ที่สามารถเปิด VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ทำให้การโทรผ่านสัญญาณที่มีความเร็วสูงบนคลื่น 4G มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานด้านการโทรควบคู่ไปกับการใช้งาน Data ได้อย่างราบลื่นอีกด้วย

  ฟีเจอร์อื่น ๆ ในด้านการโทรที่ให้มาก็ถือว่าครบถ้วนและมีประโยชน์ในการใช้งานจริงของชีวิตประจำวัน เช่นฟีเจอร์บล็อคสาย บล็อคข้อความ ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถบันทึกสายขณะโทรได้โดยตรง ไม่ต้องลงแอปเพิ่มเติมแต่อย่างใด  You must be registered for see links

  สำหรับปุ่มนำทาง เราสามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะกับความถนัดของเราได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมี Full Screen gesture ที่มาพร้อมฟีเจอร์สั่งการง่าย ๆ และสามารถใช้งานจอแสดงผลได้แบบเต็ม 100%

  สำหรับ Navigation gestures เป็นฟีเจอร์ที่ใช้การสไลด์นิ้บนหน้าจอแสดงผลแทนการกดปุ่ม navigation เพื่อให้เหลือพื้นที่การใช้งานที่มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะใช้รูปแบบการสั่งการแบบไหน เช่นการลากจากขอบด้านล่างจากตำแหน่งตรงกลาง เพื่อกลับไปที่หน้าโฮม ซึ่งก็เหมือนการกดที่ปุ่มโฮมนั่นเองครับ  You must be registered for see links

  โหมดการใช้งานอัจฉริยะ เป็นฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานมาอย่างยาวนานบนสมาร์ทโฟนของค่ายวีโว่ ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็คือการทำงานร่วมกับพวกเซ็นเซอร์ต่าง ๆ โดยเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นหลัก เช่นปลดล็อคด้วยการโบกมือผ่านหน้าจอ, การแจ้งเตือน, การรับสายหรือเปลี่ยนเป็นโหมดแฮนด์ฟรีอัตโนมัติ ฯลฯ  You must be registered for see links

  โหมดใช้งานมือเดียวและการจับภาพหน้าจอที่มีความหลากหลาย สำหรับการจับภาพหน้าจอก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์พิเศษของทางค่ายวีโว่ โดยสามารถจับภาพหน้าจอได้ยืดหยุ่นมาก ๆ ทั้งการลาก 3 นิ้วขึ้นไปจากหน้าจอแสดงผล รวมไปถึงการจับภาพหน้าจอแบบยาว ๆ หรือรูปแบบอิสระ อีกทั้งยังบันทึกหน้าจอในรูปแบบของวีดีโอได้อีกด้วย และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ก็คือแอพโคลน ที่รองรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นโซเชียลยอดนิยม เช่น Line, Facebook หรือ Instagram ได้พร้อม ๆ กัน ถึง 2 แอคเคานท์ในเครื่องเดียว  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  โหมดมอเตอร์ไซค์และโหมดสำหรับเด็ก เป็นโหมดที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจจาก Vivo ไปยังลูกค้าหรือผู้ใช้งานอย่างแท้จริง ยกตัวอย่างโหมดเด็กเป็นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคมทุกวันนี้ ที่เด็กเล็กบางกลุ่มสุ่มเสียงที่จะมีสมาธิสั้น อารมณ์ร้อนและมีพฤติกรรมก้าวร้าวจากการติดเกม ติดโทรศัพท์, Tablet ของผู้ปกครองนั่นเอง ส่วนโหมดมอเตอร์ไซค์ตรงนี้แม้จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเป็นหลักที่จะเลือกปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของความปลอดภัยหรือไม่ ทั้งการสวมใส่หมวกกันน็อค การปฏิบัติตามกฏจราจร ฯลฯ แต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างสรรค์ในเชิงบวกที่น่าชื่นชมมาก ๆ ครับ  You must be registered for see links

  ปิดท้ายกันไปด้วยการจัดสรรพลังงานบน Vivo V11 ครับ

  ในภาพรวมต้องบอกว่า Vivo V11 นั้นมีแบตที่อึดอย่างน่าประทับใจ หากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไปไม่ได้เน้นเล่นเกม สามารถใช้งามได้ครบ 1 วันแบบสบาย ๆ ตรงนี้นอกจากแบตเตอรี่ที่ให้ความจุมาสูงถึง 3400mAh แล้ว ต้องบอกว่า Vivo V11 ปรับแต่ง Firmware มาได้ดีมาก ทำให้การจัดสรรพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  Benchmarks & Performance

  You must be registered for see links

  You must be registered for see links  ด้วยขุมพลัง Snapdragon 660 แน่นอนว่าไม่ได้แรงเทียบเท่าซีรีย์ 8xx แต่ก็จะมีความโดดเด่นในด้านการจัดสรรพลังงาน รวมไปถึงรองรับ AIE (Artificial Intelligence Engine) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทำงานในภาพรวมร่วมกับ Software หรือแอพพลิเคชั่นอันหลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ส่วนในแง่ผลคะแนน Benchmarks ถือว่าเป็นรุ่นกลาง ๆ ที่มาพร้อมความลื่นไหล และความแรงในระดับที่นำไปใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้แบบสบาย ๆ แถมยังมีจุดเด่นตรงที่มาพร้อม RAM ถึง 6GB แบบ DDR4 อีกด้วย รวมไปถึงเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ก็ให้มาอย่างครบถ้วน อาทิ Gyroscope, Magnetomete, Accelerometer ส่วนภาครับสัญญาณ GPS ก็มีความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ  Multimedia & Entertain


  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  Music Player มาพร้อมจุดเด่นด้าน Software ด้วยฟีเจอร์ DeepField เอฟเฟ็กต์เสียงที่พัฒนาโดย Vivo ทำให้เสียงที่ได้มีความนุ่มลึก คมชัดใสเคลียร์ รองรับการจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง 360องศา อีกทั้งยังปรับแต่งเสียงผ่าน EQ ได้ยืดหยุ่นและตรงใจผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลง Vivo V11 นั้นไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ  You must be registered for see links

  มีวิทยุ FM แบบทศนิยมหนึ่งจุดมาให้ใช้งาน ในภาคสัญญาณถือว่าคมชัดใช้ได้ครับ ส่วนฟีเจอร์ก็ให้มาอย่างครบถ้วน เช่นการบันทึกไว้ฟังในแบบออฟไลน์ภายหลัง  You must be registered for see links

  VDO Player บน OPPO F9 รองรับการเล่นไฟล์วีดีโอความละเอียด 4K ได้อย่างไหลลื่น แถมยังมีฟีเจอร์ที่ให้ฟิลลิ่งใกล้เคียงกับแอปชื่อดังอย่าง MX Player เช่นการปัดบนหน้าจอฝั่งซ้ายเพื่อปรับระดับความสว่าง และปัดบนหน้าจอฝั่งขวาเพื่อปรับเพิ่ม/ลดระดับเสียงเป็นต้น  ลองทดสอบเกมฮิต ๆ ในช่วงนี้ดูบ้าง

  You must be registered for see links

  Asphalt 9 มาพร้อมกราฟฟิกสวยงาม แน่นอนว่าต้องการทรัพยากรทางด้าน Hardware ที่แรงอยู่ไม่น้อย ซึ่ง OPPO F9 นั้นเล่นเกมนี้ได้ลื่นไหลใช้ได้เลยครับ และไม่พบเจอการสะดุดหรือหน่วงจนผิดปรกติแต่อย่างใด  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  PUBG สามารถเล่นในระดับความละเอียดระดับกลางได้อย่างลื่นไหล ไม่มีอาการหน่วงสะดุดติดขัดให้หัวร้อนแต่อย่างใด ส่วน ROV ลากเฟรมเรทสูง ๆ แบบยาว ๆ ในทุก ๆ ฉากไม่มีตก ไม่ว่าจะช่วงเดินเล่นชิล ๆ หรือยกพวกตะลุมบอนหมู่

  สรุป Vivo V11 จัดเป็นสมาร์ทโฟน Mid-Range อีกหนึ่งรุ่นในตลาด ที่สามารถตอบโจทย์คอเกมได้เป็นอย่างดีเลยครับ

  Camera & Sample


  You must be registered for see links

  You must be registered for see links


  กล้องหลังคู่ของ Vivo V11 อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่ายแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี แม้จะไม่มีความรู้ ความชำนาญในด้านการถ่ายรูปมาก่อนก็ตาม เช่นฟีเจอร์ AI Scene Recognition ที่สามารถตรวจจับวัตถุหรือสภาพแวดล้อมที่อยู่หลังกล้องให้แบบอัตโนมัติ จากนั้นจะทำการแยกประเภทพร้อมปรับตั้งค่าการถ่ายให้เหมาะสมกับสถานการณ์นั้น ๆ เช่นเราส่องกล้องไปที่อาหาร ก็จะมีไอค่อนรูปอาหารแสดงขึ้นมาในมุมล่างซ้ายของจอแสดงผล จากนั้นตัว AI ก็จะทำการประมวลผลพร้อมปรับแต่งให้ภาพที่ถ่ายออกมาแล้วมีสมบูรณ์ที่สุด  You must be registered for see links


  สำหรับฟีเจอร์ไฮไลท์ที่เคยมีให้ใช้งานบน Vivo V9 หรือ X21 ก็ยังคงให้มาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น AR Stickers, Bokeh Portrait mode, พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ใช้งานอีกด้วย เช่น AI Low Light ที่ใช้หลักการทำงานเดียวกับโหมด HDR นั่นก็คือการถ่ายภาพซ้อนแบบหลาย ๆ เฟรมจากสภาพแสงที่มีความแตกต่างกัน จากนั้นนำภาพที่ได้มารวมกันเป็นภาพเดียว ซึ่งนอกจากจะช่วยลดนอยส์แล้ว ภาพที่ได้ยังมีความสว่างและคมชัดที่ดีขึ้นอีกด้วย  You must be registered for see links

  You must be registered for see links


  กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียดจัดเต็ม 25 ล้านพิกเซล แน่นอนว่าจุดขายยังคงเป็น AI Face Beauty ที่สามารถใช้ความฉลาดจาก AI มาช่วยให้การถ่ายเซลฟี่มีควงามสนุกและได้ผลลัพธ์อันน่าประทับใจ แถมยังมีโหมด ยังมีโหมด 3D Face Shaping ที่สามารถปรับแต่งการเซลฟี่ให้ยืดหยุ่นและตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด

  You must be registered for see links


  ในส่วนของตัวแอปอัลบั้มบน Vivo V11 ก็มีความฉลาดล้ำด้วย AI ที่ช่วยแยกพร้อมระบุประเภทภาพถ่ายให้โดยอัตโนมัติ โดยแยกเป็น 3 หมวดหมู่หลัก ได้แก่ แกลลอรีรูปภาพ, อัลบั้ม, การระบุภาพ AI เพื่อการค้นหาในภายหลังได้อย่างสะดวกง่ายขึ้น  You must be registered for see links

  ทดสอบกล้องหน้าในโหมด Auto โดยที่ยังไม่ใช่ AI Face Beauty ภาพที่ได้ให้ความคมชัดที่ดี และสกินโทนก็ก็ดูเป็นธรรมชาติไม่หลอกตาแต่อย่างใด  You must be registered for see links

  ลองเปิดใช้งาน AI Face Beauty ภาพที่ได้ดูสวยงาม ขึ้นแบบสัมผัสได้ ทั้งในส่วนของโครงสร้างของใบหน้าและสกินโทนที่ปรับแต่งให้มีความกระจ่างใสในแบบเป็นธรรมชาติ  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  นอกจากโหมด AI Face Beauty จะให้ภาพที่ดูสวยงามมีความเป็นธรรมชาติแล้ว Vivo V11 ยังมีโหมด 3D Face Shaping ที่สามารถปรับแต่งการเซลฟี่ให้ยืดหยุ่นและตรงกับความต้องการของเราได้มากที่สุด เช่นปรับผิวนวลกระจ่างใส ปรับโครงสร้างใบหน้าเช่น ปรับให้ดวงตากลมตา ริมฝีปากอิ่ม จมูกเรียวโด่ง คางเรียว เป็นต้น  ฟีเจอร์ AI Selfie Lighting จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเซลฟี่ ซึ่งจะให้ฟิลลิ่งที่แปลกใหม่โดยไม่ต้องพึงพาอุปกรณ์เสริม โดยอัลกอริทึม AI ของ V11 จะปรับภาพใบหน้าสองมิติให้กลายเป็นสามมิติ และปรับแสงที่ใบหน้า ให้ภาพออกมาโดดเด่น ซึ่งเราสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ได้ทั้งแบบ Natural Light, Studio Light, Stereo Light, Loop Light, Rainbow light, และ Monochrome background

  You must be registered for see links

  Natural Light แสงธรรมชาติ  You must be registered for see links

  Studio Light, ไฟสตูดิโอ  You must be registered for see links

  Stereo Light ไฟสเตอริโอ  You must be registered for see links

  Loop Light ลูปไลท์  You must be registered for see links

  Rainbow light แสงรุ้ง  You must be registered for see links

  Monochrome background ภาพพื้นหลังแบบขาวดำ  You must be registered for see links You must be registered for see links

  AI Blacklight HDR ประโยชน์ของโหมดนี้ก็คือ เมื่อเราถ่ายเซลฟี่ในสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างมาก ๆ หรือเมื่อย้อนแสง ถ้าเปิด HDR จะช่วยในเรื่องการเกลี่ยสภาพแสงโดยรวมและดีเทลของภาพให้มีความสมดุล อีกทั้งยังช่วยให้ใบหน้าของเราไม่ดำเนื่องจากการถ่ายย้อนแสงอีกด้วย

  ตัวอย่างภาพทางซ้ายมือจะเห็นว่าท้องฟ้าและฉากหลังนั้นสว่างจ้าจนเกินไป ส่วนภาพขวาเมื่อเปิด HDR แล้วจะมีการเกลี่ยแสงที่สมดุล อีกทั้งสามารถดึงรายละเอียดกลับมาทั้งใบไม้และท้องฟ้าที่ด้านหลัง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโหมดที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันของเรา  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  AR Stickers ฟีเจอร์เด่นจากรุ่นพี่ Vivo V9 อารมณ์ประมาณการใส่อีโมจิหรือสติ๊กเกอร์ 3D น่ารัก ๆ ฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้งลงไปในรูปถ่ายของเรา โดยรองรับการทำงานทั้งกล้องหน้าและหลัง สามารถบันทึกเป็นไฟล์ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ทั้งนี้โหมด AR Selfie สามารถที่จะดีเทคจับภาพได้มากกว่า 1 ใบหน้าพร้อมกัน ทำให้เมื่อเราถ่ายเซลฟี่กับเพื่อน ๆ ตัวกล้องก็จะใส่ AR Stickers ให้เพื่อนที่อยู่ในเฟรมของเราด้วย  You must be registered for see links

  ฟีเจอร์ใหม่บน Vivo V11 ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลได้สวยงามและสะดวกง่ายดายขึ้นก็คือ AI Portrait Framing นั่นเอง โดยฟีเจอร์นี้ จะตรวจจับภาพใบหน้าบุคคลที่อยู่ในเฟรม พร้อมแนะนำการหันกล้องไปในตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งก็คือการจัดองค์ประกอบของภาพ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดนั่นเอง ตรงนี้ช่วยในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลได้ดีมาก แม้เราจะถ่ายรูปไมเก่งก็ตาม  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  คุณภาพกล้องหลังของ Vivo V11 อยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจมากครับ ทั้งความคมชัดและความแม่นยำของไวท์ บาลานซ์ แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่วันถ่ายจริงนั้นเกิดฝนตก อากาศเลยครึ้ม ๆ ไม่มีแสง เลยทำให้ภาพออกในโทนอันเดอร์ไปบ้าง  You must be registered for see links

  รูปใช้โหมด Auto ในการถ่าย เพื่อไว้ลองเปรียบกับ Bokeh Portrait mode  You must be registered for see links

  เปิดใช้งาน Portrait mode โดยภาพที่ออกมานั้น สามารถละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียนตา แถมยังเก็บดีเทลรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างเช่นปรอยผม หรือพวกเส้นขอบของเสื้อผ้าได้ค่อนข้างดีอีกด้วยครับ  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  Auto mode & Portrait mode  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  Auto mode & Portrait mode  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  Auto mode & Portrait mode  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  Auto mode & Portrait mode  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  You must be registered for see links

  Portrait mode  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  สำหรับกล้องหลังของ Vivo V11 ก็มี AI Face Beauty มาให้ใช้งานไม่ต่างไปจากกล้องหน้าเลยครับ รวมไปถึงฟีเจอร์ Face Shaping ด้วย เรียกว่ากล้องหน้าทำได้อย่างไร กล้องหลังก็ทำได้ไม่แตกต่างกันเลยครับ  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  ในโหมด AI Face Beauty สามารถเปิดใช้ Portrait mode ทำให้ภาพภาพที่ออกมานอกจากความสวยงามของ Face Beauty แล้ว ยังได้เรื่องของมิติของการละลายฉากหลังจากโหมด Portrait อีกทางหนึ่งด้วย

  จากนี้ไปดูภาพรวม ๆ จากกล้องหลังของ Vivo V11 กันต่อได้เลยครับ

  You must be registered for see links You must be registered for see links
  คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

  HDR off – HDR on  You must be registered for see linksYou must be registered for see links

  You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see links You must be registered for see linksYou must be registered for see links  สรุป Vivo V11


  ข้อดี

  1. เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ In-Display Fingerprint Scanning เหมือนรุ่นพี่ Vivo X21

  2. ดีไซน์สวยงาม ด้วยการไล่ระดับเฉดสีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ อีกทั้งตัวฝาหลังยังเป็นแบบ 3D ที่โค้งรับเข้ากับสรีระศาตร์ทำให้จับถือได้กระชับถนัดมือดีมาก

  3. ระบบปลดล็อคด้วยใบหน้ามาพร้อมอินฟาเรต ทำให้ปลดล็อคได้รวดเร็วแม่นยำด้วย แม้ในที่แสงน้อยหรือในที่มืด

  4. หน้าจอแสดงผล Halo FullViewTM Display สวยงามคมชัด และเลือกใช้ดีไซน์รอยบากทรงหยดน้ำ อีกทั้งยังมีขอบจอบางเฉียบ ส่งผลให้มีอัตราแสดงผลสูงถึง 90.8% ทำให้การรับชมคอนเทนต์อย่าง Youtube หรือ Netflix หรือเล่นเกมได้เต็มอรรถรสมากยิ่งขึ้น

  5. กล้องหน้าหลัง/ ขับเคลื่อนด้วย AI อันชาญฉลาด และมีฟีเจอร์เด่น ๆ มากมาย ช่วยให้การถ่ายรูปสนุก และให้ผลลัพธ์ที่ดี แม้จะไม่ได้มีความสามารถด้านการถ่ายภาพมาก่อนก็ตาม

  6. การจัดสรรพลังงานทำได้ค่อนข้างดี การใช้งานทั่ว ๆ ไป สามารถใช้งานได้ครบวัน และยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว (Dual-Engine Fast Charging)

  7. การเชื่อมต่อให้มาอย่างครบถ้วน รวมไปถึงรองรับ Full Netcom 4.0 และ Dual VoLTE

  8. ถาดซิมแบบTriple slot ทำให้สามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดไปพร้อม ๆ กับการใส่หน่วยความจำภายนอก MicroSD Card

  สิ่งที่ต้องพิจารณา

  1. ไม่มี NFC
  2. พอร์ตชารจ์ยังเป็น Micro USB

  สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับ

  You must be registered for see links
   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 14 กันยายน 2018

แบ่งปันหน้านี้