Device Review : เจาะลึก Samsung Galaxy S9+ ว่าให้โปรแกรมอะไรมาบ้าง

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 13 มีนาคม 2018

By Thai News on 13 มีนาคม 2018 at 23:02
 1. Thai News

  Thai News Moderator ทีมงานสมาชิก

  Device Review : เจาะลึก Samsung Galaxy S9+ ว่าให้โปรแกรมอะไรมาบ้าง และ ทำงานอะไรได้บ้าง

  [​IMG]

  หลังจากแกะกล่องในวันก่อนแล้ว วันนี้ผมขอมารีวิวโปรแกรมในตัวเครื่องบ้างครับว่าให้อะไรมาบ้าง ซึ่ง Samsung Galaxy S9+ ทำงานด้วยระบบ Android version ล่าสุดคือ 8.0 หรือเรียกชื่ออีกชื่อว่า Oreo จริงๆ ลูกเล่นมันเยอะมากจนรีวิวไม่ถูก แต่ก็จะพยายามเก็บรายละเอียดนี้นิดโน้นหน่อยให้ดูครับว่า ใน Samsung Galaxy S9+ มีอะไรมาบ้าง แต่คงเก็บได้ไม่หมด ขอเริ่มต้นด้วย Android Version เลยครับ  [​IMG]

  เมื่อแตะที่ Android Version 8.0.0 ใน setting / software information หลายๆ ครั้ง ก็จะขึ้น รูป cookie oreo แต่ไม่ใช่รส chocolate เหมือนที่เราซื้อๆ กินกันนะครับ และถ้ากดที่ตัว cookie หลายๆ ครั้งอีกก็จะให้กำเนิด ปลาหมึกสีดำ ให้เราดึงหัวเล่นไปมาได้ครับ

  [​IMG] [​IMG]

  เริ่มที่หน้า Home Screen เลยละกันนะครับ ระบบ Android ของ S9+ ทำงานภายใต้โปรแกรม TouchWiz Home เป็น launcher หลักซึ่งก็เป็น Launcher หลักมานานแสนนานแล้วละครับของ Samsung โดยผู้ใช้ Samsung จะคุ้นเคย เมื่อแตะที่หน้าจอค้างไว้ก็จะเป็นการ customise หน้าต่างๆ ได้ และยังสามารถเปลี่ยน Wallpaper / เปลี่ยน Theme / เพิ่ม widget มาที่หน้าจอของเราได้ และ สุดท้ายก็เข้า Setting ของ หน้า Home Screen

  [​IMG] [​IMG]

  หน้าต่าง Widget ต่างๆ ที่สามารถเลือกลงมาใส่ใน Home Screen ของเรา

  [​IMG]

  เมื่อเลือก theme ก็จะมี Theme ให้เลือก เพียบ มีทั้งฟรี และ เสียตัง และก็จะมี Wallpaper , icon และ AOD หรือ รูป Always on Display ให้เลือกโหลดด้วย โดย Wallpaper ที่ตั้งมากับเครื่องจะเป็น Infinity Wallpaper มี Animation สวยงามตั้งแต่ AOD , Lockscreen เข้ามาหน้า Home ในเวลาเดียวกัน

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  รูปนี้ก็จะเป็น Home Screen Setting เอาไว้ตั้งค่าหน้า Home ของเราว่าจะให้มี icon กี่แถว จะให้มี App Drawer หรือไม่ จะให้โชว์ตัวเลขแส้งจำนวน Notification บน icon หรือไม่ หรือ จะให้หมุนหน้าจอให้เป็นแนวนอนได้มั้ย

  [​IMG]

  ต่อไปก็ไปดู Task Bar ด้านบนที่เอาไปแสดง Notification ต่างๆ และ Quick Setting โดยการ Slide ด้านบนลงมา แล้วก็ slide อีกทีเพื่อขยาย Quick Setting Menu ลงมาอีก และก็สามารถ Slide ไปทางซ้ายอีกหน้า เพื่อดู Setting อีกหน้านึง และ ถ้ากดที่ 3 จุด ที่มุมบนขวาก็จะเป็นการเข้าไปตั้งค่าของ Quick Setting Button

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  ไปดูโปรแกรมที่ให้มาในเครื่องกันครับ ใน folder รวมโปรแกรมต่างๆ สามารถเปลี่ยนสี Folder ได้โดยแตะไปที่จุดที่อยู่หลังชื่อเพื่อเปลี่ยนสีของ Folder

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  Galaxy S9+ นี้ก็จะมี Edge ให้เล่นเหมือนเดิมซึ่งก็สามารถปรับแต่งใส่โปรแกรมได้หลายๆ รูปแบบ สามารถ Download เพิ่มได้มีทั้งฟรีและเสียตัง และ สามารถปรับแต่งให้แถบ edge ไปอยู่ด้านขวาหรือด้านซ้ายก็ได้

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  แต่ที่มีเพิ่มเติมขึ้นมาตั้งแต่ Galaxy Note8 แต่ไม่มีใร Galaxy S8/S8+ นั้นก็คือ App Pair เป็นการ Pair 2 โปรแกรมเพื่อที่จะเปิด 2 โปรแกรมในหน้าเดียวโดยการกดที่ App Pair จับคู่ที่เราชอบใช้บ่อยๆ สร้างง่ายๆ โดยการกดไปที่ Create App pair ใน Apps Edge นี้เอง

  [​IMG] [​IMG]

  ต่อก็ไปดู Bixby Home ครับ วิธีเข้าก็คือกดปุ่ม Bixby ที่อยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่องครับ เมื่อคุณคุยกับ Bixby บ่อยๆ คุณก็จะ คะแนนสะสม เพื่อให้ Level เพิ่มขึ้น เมื่อ Level สูงขึ้น คุณก็สามารถปรับแต่งหน้า Bixby Home ได้มากขึ้น เช่นสีจอเมนู Bixby ประมาณนั้น ผมเองเพิ่งได้ Level 6 เอง อิอิ หน้า Bixby Home ก็จะแสดงข้อมูลหลากหลายอย่าง สามารถปรับแต่งว่าจะให้โชว์อะไร ไม่โชว์อะไร คล้าย Google Now ครับ

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  โปรแกรม Clock ที่มีทั้งนาฬิกาปลุก เวลาโลก จับเวลา และ นับถอยหลัง สำหรับนาฬิกาปลุกผมจะชอบใช้ Bixby briefing ครับ จะเป็นเสียงเพลงเบาๆ แล้วก็ตามด้วยเสียงพูดบอกเวลา และก็ตามด้วยสภาพอากาศในตอนนั้นด้วย

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  เครื่องคิดเลข จะไม่ใช่มีแค่เครื่องคิดเลขนะครับ จะมี การโปรแกรม Unit Converter เอาไว้แปลงหน่วยต่างๆมาให้ด้วย โดยการกดไปที่ รูป ไม้บรรทัด

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  Keyboard มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก S8/S8+ โดยจะมีแถบบนเหนือ keyboard ให้เลือกว่าจะใส่อะไร ไม่ว่าจะเป็น Text / emoji / Sticker / Gif / พิมพ์ด้วยเสียง และ Setting ผมว่ามันสะดวกขึ้นเยอะเลย

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  เราก็จะสามารถเลือก ARmoji ของเราส่งเป็น Gif ไปให้คนอื่นได้เลย แต่ตอนนี้ในโปรแกรม Line ยังไม่สามารถใช้ Tab Sticker นี้ส่งเป็น Gif ไปหาคนอื่นได้ ต้องเลือกเป็น รูปภาพแทน คงต้องรอ update จาก Line หรือ Samsung

  [​IMG]

  Setting ต่างๆ ผมจะขอยก Setting เฉพาะบางอย่างมาให้ดูนะครับ จะเลือกทั้งหมดคงจะทำไม่ไหว ฮ่าๆๆๆ

  [​IMG] [​IMG]

  Navigation Bar อยู่ในหมวด Display เอาไว้ปรับแต่งแถบด้างล่างว่าจะให้เป็นสีอะไร มีปุ่มเอาไว้เปิดหรือซ่อมแถบบาร์นี้ หรือ เปลี่ยนตำแหน่งของ Soft key นี้

  [​IMG]

  Dual Messenger (อยู่ใน setting / Advanced Features) เป็นการเปิดใช้ Messenger 2 account ในเครื่องเดียวกันเช่น Facebook 2 ชื่อ / line 2 ID และ Messenger 2 ID

  [​IMG] [​IMG]

  One-Handed Mode อยู่ใน Advanced Features คือ การเปิดโหมดย่อจอเพื่อจะใช้มือเดียวในเวลาจำเป็น

  [​IMG] [​IMG]

  Smart Stay อยู่ใน Advanced Features เปิดหน้าจอตลอดเมื่อเรามองที่หน้าจอ โดยกล้องหน้าจะทำตัวเป็น Sensor จับหน้าเราเมื่อเรามองหน้าจออยู่

  [​IMG]

  Finger Sensor Gestures อยู่ใน Advanced Features เพื่อใช้เลือก Notification Bar ลงมาโดยเลื่อนนิ้วขึ้นหรือลงที่ ช่องสแกนนิ้วหลังเครื่อง

  [​IMG]

  Multi Window อยู่ใน Advanced Features ใช้ตั้งค่าในการย่อหน้าจอ หรือ เพื่อจะเปิด 2 โปรแกรมในหน้าจอเดียว

  [​IMG] [​IMG]

  Smart Capture เป็นการใช้มือปาดไปที่หน้าจอเพื่อจะบันทึกหน้าจอนั้น และ สามารถ Scroll capture บันทึกหน้าจอยาวลงมาต่อเนื่อง หรือ จะวาดรูปบนหน้าจอนั้นๆ หรือ จะตัดแต่งรูปในสัดส่วนที่เราต้องการ หรือ จะ แชร์รูปที่เราบันทึกไปที่อื่นๆ แต่ผมว่าวิธีนี้ค่อนข้างทำยาก อีกวิธีนึงคือ กด Power และ ปุ่มลดเสียงค้างไว้ จะง่ายกว่ามากๆๆ

  [​IMG]

  Easy Mute ปิดเสียงสายที่โทรเข้ามาง่ายๆ โดยการเอาปิดที่หน้าจอหรือ คว่ำโทรศัพท์เอาหน้าลงเพื่อปิดเสียงที่กำลังเรียกเข้ามาอยู่

  [​IMG]

  Device Maintenance คือการดูแลเครื่องอย่างดีอย่างนึงที่ควรทำบ่อยๆ จะเป็นการทำให้เครื่องของเราอยู่ในสภาพที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการปิดโปรแกรมที่แอบทำงานแอบกินพลังงานเครื่องอยู่ ลบ files ที่เราไม่ได้ใช้ และ เคลียร์แรมที่ใช้ไปอยุ่

  [​IMG] [​IMG]  Lock Screen and Security เข้าไปตั้งค่าต่างๆ ในการแสดงผลที่หน้า Lockscreen เช่น รูปแบบนาฬิกาต่างๆ และตั้งค่าในการป้องกันเครื่องของเรา ทั้ง การจดจำใบหน้า ม่านตา และ รอยนิ้วมือ ซึ่งใน Samsung S9/S9+ ได้เพิ่ม Intelligent Scan ขึ้นมาเพื่อใช้ทั้งใบหน้าและม่านตาในการปลดล๊อคหน้าจอ ในขณะที่ S8/S8+ ให้เลือกแค่อย่างใดอย่างนึง ซึ่ง intelligent Scan มีประโยชน์ตรงที่สามารถปลดล๊อคได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าในที่แสงมากหรือแสงน้อย และ รวมการตั้ง Setting ความปลอดภัยต่างๆ ของเครื่อง

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  และในส่วน Lockscreen and Always On Display setting เราสามารถกำหนดเวลาที่จะให้ AOD ทำงานได้ เช่นให้ทำงานให้ช่วงวัน และ ไม่ทำงานในช่วงที่เราหลับจะได้ถนอมหน้าจอไปด้วย และเราก็สามารถปรับแต่งรูปแบบนาฬิกาได้มากขึ้นด้วยใน S9/S9+

  [​IMG] [​IMG]

  Picture in Picture เป็นลูกเล่นใหม่ใน Android 8.0 ครับ เช่นในขณะที่เราเปิด Google Maps นำทางอยู่ เรากด Home ออกมาก็จะยังมีแผนที่เล็กๆ แสดงที่หน้าจอให้เราดูอยู่ และในขณะเดียวกันเราก็ทำอย่างอื่นได้ด้วยพร้อมๆ กัน  [​IMG] [​IMG]

  Turn on Wifi Automatically (อยู่ใน setting / wifi / advanced ) เปิด Wifi ในจุดที่เราเปิด wifi ประจำโดยอัตโนมัติ

  [​IMG]

  ผมขอตัดการรีวิวการใช้โปแกรมกล้องไปในรีวิวหน้านะครับ เพราะว่ามันมีรายละเอียดเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน ARmoji หรือ การใช้ Super Slow-Mo หรือ Live Focus

  หวังว่ารีวิวนี้จะมีส่วนช่วยในใช้งาน หรือ การตัดสินในการซื้อ S9/S9+ นะครับ หากมีสิ่งใดผิดพลาดก็ให้อภัยกันด้วยนะครับ

  แล้วพบกันใหม่ครับ

  ขอขอบคุณ PDAMobiz สำหรับพื้นที่ในการแบ่งปันครับ

  tcvaio

  The post Device Review : เจาะลึก Samsung Galaxy S9+ ว่าให้โปรแกรมอะไรมาบ้าง appeared first on PDAMobiz.

   

ความคิดเห็น

การสนทนาใน 'Thai News Mobile Phone' เริ่มโดย Thai News, 13 มีนาคม 2018

แบ่งปันหน้านี้